Tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Tự động hóa công nghiệp là gì? Một số ứng dụng tự động hóa phổ biến hiện nay? Học ngành tự động hóa công nghiệp ở trường Cao đẳng Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh khác với các trường Cao đẳng khác như thế nào? Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp?

Sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất cũng như ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến việc tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm là áp dụng tự động hóa trong công nghiệp.

Tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Tự động hóa trong công nghiệp (Automation Industry) được hiểu là việc ứng dụng các hệ thống điều khiên tự động, như máy tính, các loại robot công nghiệp (cánh tay robot, robot cộng tác) để điều khiển các loại máy móc, cũng như vận hành quá trình sản xuất một cách tự động, con người không phải tham gia hoặc tham gia rất ít vào quá trình sản xuất.

Có rất nhiều sự thay đổi tích cực khi các công ty áp dụng tự động hóa vào trong hoạt động sản xuất của mình, lợi ích của tự động hóa bao gồm:

+ Tăng năng suất lao động: Các dây chuyền tự động hóa có thể hoạt động liên tục 24/24 mà không cần đến sự can thiệp của con người, chính vì thế lượng sản phẩm được sản xuất ra sẽ nhiều hơn so với việc doanh nghiệp không áp dụng tự động hóa.

+ Tăng chất lượng sản phẩm: Với việc các ứng dụng tự động hóa được lập trình chính xác, sẽ giảm đáng kể về sai số của sản phẩm so với thao tác của công nhân. Ví dụ với sản phẩm:  “Máy lắp ráp linh kiện  - Component assembly machine”  sử dụng trong ngành sản xuất điện điện tử, linh kiện nhựa có độ chính xác (Accuracy) lên tới 0.1 mm.

+ Ngoài ra Tự động hóa còn giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tăng tính linh hoạt, cắt giảm chi phí nhân công và nhiều chi phí khác.

Những ứng dụng tự động hóa phổ biến nhất hiện nay

⇒ Ứng dụng Assembly Automation

Thiết kế và phát triển các ứng dụng Assembly Automation trên các ngành công nghiệp như: Công nghiệp ô tô, dược phẩm, điện - điện tử, thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng và nhiều ngành sản xuất khác.

⇒ Ứng dụng Pick & Place

Là ứng dụng gắp đặt sản phẩm từ vị trí cố định hoặc di động sang vị trí khác nhờ robot hoặc cơ cấu chuyền động cơ khí. Ứng dụng có thể sử dụng trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ cấp nhiên vật liệu đầu vào đến đóng gói sản phẩm ở đầu ra. Đặc biệt các nhà máy của ngành thực phẩm - giải khát; hàng tiêu dùng; dược phẩm - hóa chất, hệ thống picking trong quá trình đóng gói và hệ thống palletizing trong quá trình xếp pallet cuối dây chuyền đã giải quyết triệt để được những bài toán về năng xuất, sản lượng cũng như nhân lực.

⇒ Học ngành Tự động hóa công nghiệp ở Trường Cao đẳng Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh khác với các trường Cao đẳng khác như thế nào?

- Thiết bị thực hành được tập đoàn Schneider Electric của pháp tài trợ;

- Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc thực tế tại các doanh nghiệp;

- Số doanh nghiệp được nhà trường ký kết tuyển dụng nhiều;

- Thời gian thực tập tốt nghiệp được công ty hỗ trợ tiền chi phí ăn, ở, đi lại.

- Sau khi thực tập tốt nghiệp được công ty nhận làm nhân viên chính thức của công ty.

- Địa điểm trường nằm tại trung tâm thành phố Thủ đức - Thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu chế xuất;

⇒ Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp Ngành Tự động hóa công nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp người học có thể đảm nhiệm vai trò, chức trách của cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tại các vị trí việc làm sau:

- Lắp đặt và bảo trì hệ thống điện công nghiệp;

- Lắp đặt và bảo trì các loại tủ điện công nghiệp;

- Lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống tự động hóa;

- Lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng mạch máy công cụ;

- Thiết kế, thi công và lập trình điều khiển sử dụng vi điều khiển

- Thiết kế, thi công và lập trình điều khiển sử dụng bộ điều khiển công nghiệp;

- Lắp đặt, lập trình, vận hành Robot công nghiệp;

- Tư vấn kỹ thuật và kinh doanh thiết bị điện, tự động;

- Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành điện, tự động (KCS);

Xem chi tiết tại đây: http://hcc2.edu.vn/dao-tao/he-cao-dang/tu-dong-hoa-cong-nghiep.htm

 

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán