Ý chí phấn đấu vừa giỏi tiếng Anh vừa giỏi chuyên môn của một cựu sinh viên Trường Cao Đẳng Xây Dựng TP.HCM

Bất kì ai trong chúng ta cũng một thời bâng khuâng, hoang mang trước và sau khi tốt nghiệp THPT- Đại học. Sẽ học gì, làm gì và làm như thế nào, liệu rằng đã chọn đúng, liệu rằng tương lai có tươi sáng với quyết định ngày hôm nay không? Ngay cả tôi cũng không ngoại lệ.

Quá khứ là bài học kinh nghiệm cho tương lai song tương lai lại phụ thuộc vào quyết định của hiện tại, ở cái tuổi mười tám đôi mươi – độ tuổi không còn sự bao bọc hoàn toàn của gia đình nữa, cái tuổi đã đủ trưởng thành để mỗi cá nhân tự định hướng và quyết định cuộc đời mình.

Tôi đã Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông năm 2007 và bước chân vào Sài Gòn nơi phồn hoa đô hội, cũng như bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa khác, Tôi cũng là sinh viên và đi học. Thật sự mà nói 3 năm học Trung Học Phổ Thông tôi còn chưa hình dung được là mình thích cái gì? Học ngành gì? Ngành mình theo đuổi liệu sau này có tương lai hay không? Câu nói này liệu có quá khó khi dành cho một lứa tuổi ăn chưa no lo chưa tới như tôi. Tôi học bên Trung cấp Xây Dựng được 3 năm, ngành tôi theo học là Kỹ Thuật Đồ Họa Xây Dựng. Lý do khiến tôi yêu thích ngành này là do bị nhiễm những bộ phim Hàn. Thấy họ mặc đồ công sở bảnh bao, mỗi người một máy tính. Nên mình cũng có ý chí vươn lên học thật tốt để có thể trở thành một nhân viên Văn Phòng chính hiệu như phim Hàn Quốc. Cũng tốt nghiệp ra đi làm được 8 năm trong lĩnh vực Xây Dựng. Thật sự đến bây giờ tôi tự hỏi lại là tại sao tôi lại chọn nghành này?

Trong suốt quãng thời gian đi làm tôi xem lại bản thân đã làm được gì cho xã hội và đặc biệt là cho chính cuộc sống của mình. Suy nghĩ lại thì tại sao con đường học vấn lại khó khăn đến vậy, cũng cố gắng như bao nhiêu bạn cùng trang lứa, mà mình thì vẫn dậm chân tại chỗ????

Rồi đến một ngày có một người chú nói là Con nên Theo Học Kỹ Sư Xây Dựng. Nói thật là tôi rất ghét cái nghành Kỹ Sư Xây Dựng này, sao mà cái nghành gì toàn Bê Tông Cốt Thép, dãi nắng dầm mưa, khô khan. Tôi thích bên Thiết Kế nhà nhưng vì do hạn chế về IQ nên tôi không thi đậu vào trường Đại Học Kiến Trúc được. Nói thì nói vậy nhưng có chút phân tâm vì nếu theo học nghành này thì sẽ trở thành là ông Kỹ Sư thực thụ. Dù gì có cái bằng trong tay sau này cuộc đời sẽ tốt hơn. Rồi tôi bắt đầu lang thang kiếm trường mà vì trường nào cũng phải thi đầu vào, tôi thì đã quá lâu không đụng tới sách vở sao mà thi nổi đây ???? với suy nghĩ đó lại làm tôi chùn lại thêm bước nữa (1 bước là 2 năm). Cứ thế thời gian cứ trôi đi và việc học hành của tôi lại chìm trong vô vọng. Sau lời gợi mở của chú tôi cùng với khoảng thời gian trải nghiệm cuộc sống vất vả đã cho tôi một ý chí rất mãnh liệt để trở thành một người Kỹ Sư Xây Dựng chân chính.

Từ đó cuộc đời tôi rẽ sang một hướng khác, tôi tìm đến Trường cao đẳng Xây dựng TP. HCM. Khi mới bước chân vào trường, không gian xanh mát cùng với môi trường thân thiện làm cho tôi như được lại trở về thời sinh viên cách đây mười năm. Mặc dù tôi đã 36 tuổi, hầu như các bạn học đều nhỏ tuổi hơn tôi.

Lại tiếp tục bước về phía trước và con đường học vấn kéo dài thêm 3 năm. Tại đây tôi được bạn bè và thầy cô quý mến, riêng tôi thích nhất là môn Tiếng Anh. Theo quan điểm của tôi thì nghĩ Tiếng Anh là một môn rất khó học, suy nghĩ là tiếng Việt học còn chưa xong thì học Tiếng Anh để làm gì ??? Tôi thật sự đã sai lầm. Theo vốn Tiếng Anh đã tích lũy năm học Trung Học Phổ Thông kèm theo đó là sự chỉ dạy tận tình của thầy cô tôi mới thấy Tiếng Anh không khó như mình nghĩ. Tôi bắt đầu lại vốn từ vựng mỗi ngày kết quả là tôi đã có thể giao tiếp với người nước ngoài và đã trau dồi được rất nhiều vốn từ Tiếng Anh.

Chúng ta hãy gạt bỏ những ý nghĩ tiêu cực, nếu chúng ta mang “Tư Duy đóng” thì ta sẽ đi lùi với xã hội khi nền văn minh ngày càng phát triển. Các bạn trẻ hãy tạo niềm vui cho mình trong những thời gian rảnh rỗi qua những cuốn sách, hơn là những bài Fb trên mạng xã hội, hay những ván Game.

Hiện tôi đã là Kỹ Sư Xây Dựng thực thụ. Tôi đang học thêm Tiếng Anh để có thể làm trong một tập đoàn lớn. Và tôi đang theo học lớp tiếng Anh chuyên ngành tại trường. Thật thú vị khi mỗi ngày tiếp xúc với các tài liệu toàn tiếng Anh, tôi như đam mê với vốn từ, vốn kiến thức mới mẻ. Tiếng Anh là chìa khoá mở cánh cửa hội nhập cho sinh viên, tạo nền tảng vững chắc cho một tương lai tươi sáng. Trong môi trường làm việc toàn cầu, bất kỳ ai muốn thành công đều phải giỏi tiếng Anh. Vì đa số các công việc, ngành nghề hiện nay đều mở ra các cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và giao lưu với các đối tác, khách hàng nước ngoài. Do đó chứng chỉ và khả năng tiếng Anh bao giờ cũng là lợi thế cho các bạn trẻ khi nộp đơn ứng tuyển xin việc tại các công ty lớn.

Để chia sẻ về sự thành công thì tôi có vài lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên đang chuẩn bị nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Xây dựng TPHCM - HCC:

1. Xác định đúng hướng đi cho mình, cố gắng vì nó thì kết quả bạn nhận lại sẽ xứng đáng, thời gian không bao giờ chờ đợi một ai cả và chúng ta không có cơ hội để sửa sai.

2. Lạc quan – yêu đời luôn tin tưởng vào cuộc sống của chúng ta ngày mai sẽ tươi đẹp. Chính vì vậy chúng ta mới không bỏ thời gian vô ích tập trung cho việc học hành.

3. Tự tin luôn luôn là cái quan trọng nhất. Không chiến thắng bản thân thì ta mãi mãi không chiến thắng được một ai cả.

4. Luôn luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và cố gắng hết sức để đạt được thành quả như mong đợi.

 

Đinh Lâm (CĐXDTPHCM – Khóa 2018 - 2022) 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán