Vai trò quan trọng của kỹ sư trắc địa trong xây dựng công trình

1. Trắc địa là gì?

Trắc địa hay còn gọi là trắc đạc là một trong những ngành khoa học về trái đất. Trắc địa đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, các hình dạng kích thước theo phương pháp và phương hướng của địa hình trên mặt đất để căn chỉnh đúng tỉ lệ. Đây là một công việc có thời gian lịch sử khá lâu đời, du nhập từ các nước phương tây, kỹ sư trắc địa có vai trò quan trọng liên quan đến nhiều lĩnh vực trong xây dựng.

2. Vai trò của trắc địa trong xây dựng:

Trắc địa là một ngành điều tra cơ bản cung cấp những tài liệu ban đầu cho nhiều ngành khác nhau như giao thông, xây dựng, thủy lợi, quốc phòng,…

Đối với các ngành kinh tế quốc dân nói chung, đặc biệt đối với ngành xây dựng cơ bản, trắc địa luôn giữ vị trí quan trọng hàng đầu. Có thể thấy rõ điều này khi nghiên cứu các giai đoạn để thực hiện một công trình: một con đường quốc lộ, một chiếc cầu, một khu dân cư,…

Để thực hiện được một công trình trên mặt đất, công việc của một kỹ sư phải lần lượt qua năm giai đoạn: quy hoạch, khảo sát, thiết kế, thi công, nghiệm thu – quản lý.

Ở giai đoạn quy hoạch, kỹ sư phải sử dụng những bản đồ tỉ lệ nhỏ, trên đó vạch ra các phương án xây dựng công trình, vạch ra kế hoạch tổng quát nhất về khai thác và sử dụng công trình.

• Ở giai đoạn khảo sát, kỹ sư phải biết đề xuất các yêu cầu đo vẽ bản đồ tỉ lệ lớn tại những khu vực ở giai đoạn quy hoạch dự kiến xây dựng công trình.

• Ở giai đoạn thiết kế, kỹ sư phải có kiến thức vững chắc về trắc địa để tính toán, thiết kế công trình trên các bản đồ, mặt cắt địa hình.

• Ở giai đoạn thi công, kỹ sư phải có kiến thức về công tác trắc địa để đưa công trình đã thiết kế trên giấy ra ngoài mặt đất đúng vị trí, kích thước đã thiết kế, theo dõi khối lượng thi công hằng ngày…

Giai đoạn nghiệm thu và quản lý công trình là giai đoạn cuối cùng, kỹ sư phải có hiểu biết về công tác đo đạc kiểm tra lại vị trí, kích thước công trình đã xây dựng, áp dụng môt số phương pháp trắc địa để theo dõi sự thay đổi của công trình trong quá trình khai thác, sử dụng.

3. Yêu cầu đối với kỹ sư trắc địa:

Để xây lên một công trình không thể thiếu bóng dáng của một kỹ sư trắc địa. Kỹ sư trắc địa giúp cho công trình thi công đúng kích thước và đúng vị trí thiết kế. Các yếu tố tạo nên một kỹ sư trắc địa công trình giỏi:

Thấu hiểu công trình.

⇒ Thành thạo các thiết bị trắc địa.

⇒ Tư duy sáng tạo trong công việc, đề xuất được nhiều giải pháp xử lý các tình huống phức tạp trong quá trình đo đạc, thi công công trình.

Hiện nay tại Việt Nam có một số trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ sư trắc địa, tuy nhiên việc vẫn đặt nặng lý thuyết hàn lâm hơn thực hành tay nghề thực tiễn khiến sinh viên ra trường gặp nhiều khó khăn trong việc bắt nhịp nhanh với thực tiễn công việc.

Với khóa học 2 năm ngành Trắc địa công trình lấy bằng kỹ sư thực hành tại trường Cao đẳng xây dựng Tp Hồ Chí Minh giúp các em được học và thực hành các môn học chuyên ngành Trắc địa, sẵn sàng cho việc bắt tay vào công việc trên công trường xây dựng với vai trò kỹ sư thực hành Trắc địa.

Ưu điểm khi chọn học ngành Trắc địa công trình học tại trường Cao đẳng Xây dựng TP. HCM:

⇒ Công nhận là ngành trọng điểm Quốc gia.

⇒ Sinh viên được học lý thuyết và thực hành, thực tập trên nhiều loại máy đo hiện đại tại trường và doanh nghiệp.

⇒ Học thực hành sát với thực tế thi công trên công trường chiếm 60% thời gian khóa học.

⇒ Được xét tuyển liên thông đại học ở các trường có chuyên ngành đào tạo Trắc địa, Bản đồ, Quản lý Đất đai…

⇒ Được hỗ trợ giới thiệu việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp…

⇒ Cùng nhiều thông tin bổ ích khác nữa…

Quý phụ huynh và các em cần thêm thông tin tham khảo - tư vấn chuyên môn, xin hãy ghé trang tuyển sinh của chúng tôi  tại: https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/dang-ky-ho-so.html để biết thêm chi tiết nhé…; hoặc đừng ngại gọi số 0988.540.470 (ĐT DĐ và Zalo) – Thầy Nguyễn Thế Thiêm để được tư vấn chi tiết hơn…

 

Khoa Xây dựng

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán