Thiết kế nội thất và trang trí nội thất - đâu là ngành cần học?

Đâu đó chúng ta nghe rằng “trang trí nội thất chính là thiết kế nội thất” - Không! Đây là một góc nhìn phiến diện, tuy có chút tương đồng trong công việc nhưng thực chất đây là hai nghề hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh, cần phải có cái nhìn sâu sắc, chính xác hơn về mỗi nghề qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Nếu  nghề “trang trí nội thất – Interior Decorator” không bắt buộc phải được đào tạo chính thức hay cấp bằng, bạn có thể tham gia những khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ cho “trang trí nội thất”, hoặc tự tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm để làm nghề, phạm vi công việc cũng chỉ bó hẹp trong phạm vi nhất định….

Thì nghề “Thiết kế nội thất – Interior Designer” phạm vi công việc rộng lớn hơn, đòi hỏi kiến thức và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp hơn. Đây là một nghề đòi hỏi phải được đào tạo chính quy và cấp bằng bởi đơn vị giáo dục, các công việc thường bao gồm việc nghiên cứu, sắp đặt không gian, màu sắc, kết hợp đồ nội thất, v.v, thường sử dụng các phần mềm thiết kế hỗ trợ để đưa ra sản phẩm trực quan trước khi tiến hành thi công thực tế. Ngoài hình ảnh thì đi kèm cần có là bộ hồ sơ với bản vẽ kỹ thuật đầy đủ, chính xác. Công việc của nhà Thiết kế nội thất là tư vấn và làm việc với khách hàng để đưa ra sản phẩm nội thất (nhà ở, văn phòng, khách sạn…), đáp ứng yêu cầu đưa ra.

Thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học kỹ thuật để hiểu hành vi của người dùng nhằm kiến tạo không gian chức năng trong một tòa nhà. Nhà thiết kế nội thất cần phải có kiến thức sâu về kiến trúc, thẩm mỹ, màu sắc, ánh sáng, các vật dụng trang trí, vật liệu nội thất, quá trình thi công, kỹ thuật thi công để tạo ra một môi trường sống thuận tiện, thoải mái, có khả năng sáng tạo và định hướng những phong cách xu hướng mới nhằm tạo ra một không gian có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả và đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với mục đích sử dụng của từng không gian. Thiết kế nội thất là việc quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất.

Trang trí nội thất chỉ giới hạn không gian nhỏ và công việc chính là sắp đồ xếp đạc, bố trí một bộ bàn ghế, treo một vài bức tranh hay pha màu phối sắc,… mà không cần quan tâm nhiều về các khía cạnh khác. Trang trí nội thất giống như việc mặc một bộ đồ hợp thời trang vào thời điểm nhất thời.

Đa phần người làm nghề trang trí nội thất thường làm việc ở cửa hàng trang trí nội thất hoặc bán đồ nội thất và thường gắn với việc sở hữu một cửa hàng bán đồ trang trí nội thất…Thực chất trên thị trường việc làm, nghề Trang trí nội thất thường gắn liền với công việc tự do, kinh doanh tự do chứ ít công ty tuyển dụng cho vị trí việc làm này!

Ngược lại, với xu hướng phát triển của xã hội nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí việc làm dành cho nhà thiết kế nội thất là rất lớn. Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc hoặc làm chủ các công ty kiến trúc, thiết kế nội thất và có thể là một tư vấn viên, thiết kế độc lập. Công việc của họ là tạo ra giải pháp mang tính tổng thể cho các dự án bao gồm công năng, thẩm mỹ, an toàn và tiện nghi…đồng thời nghề thiết kế nội thất cũng sẽ tạo ra cơ hội cho các bạn nếu các muốn làm nghề trang trí nội thất như kinh doanh các cửa hàng chuyên bán đồ nội thất và đồ décor!

Như vậy, nếu bạn yêu thích thẩm mỹ, thích sáng tạo những không gian chuyên nghiệp thì bạn sẽ thành công khi lựa chọn nghề thiết kế nội thất. Tương lai bạn có thể là chủ của một công ty thiết kế nội thất, nhận thầu thi công, cung cấp các đồ nội thất, đồ décor,… để kiến tạo nên những không gian có giá trị cho cuộc sống!

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã phá vỡ những rào cản để phát triển vật liệu nội thất, vật liệu nội thất ngày càng đa dạng hơn, kỹ thuật thi công đòi hỏi trình độ cao hơn. Đồng thời công nghệ số ngày càng tác động mạnh mẽ tới không gian nội thất,…vì vậy đòi hỏi người học phải được tiếp cận các máy móc, phần mềm, công nghệ hiện đại ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Trường Cao đẳng xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh với ưu thế là trường công lập trực thuộc Bộ Xây dựng hàng năm được đầu tư trang thiết bị, máy móc, dụng cụ học tập,… tiên tiến nhằm đảm bảo và đáp ứng đào tạo các ngành trọng điểm quốc tế, ngành trọng điểm Asean, ngành trọng điểm quốc gia của nhà trường. Các xưởng mô hình, phòng máy hiện đại,…đáp ứng cao nhất nhu cầu đào tạo ngành nội thất hiện nay.

Và nếu lựa chọn nghề Thiết kế nội thất. Bạn muốn một môi trường học tập chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu xã hội với nghề thiết kế nội thất, bạn hãy đăng ký tham gia ngành học Thiết kế nội thất thuộc khoa Kiến trúc của trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh. Cánh cửa trường và nghề nghiệp đang chào đón bạn.

Thân mến!

Khoa kiến trúc

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán