Ngành trọng điểm ASEAN: Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng HCC - Tầm nhìn cao cho tương lai tươi sáng

Tầm nhìn cao sẽ tạo nên bức tranh tươi sáng cho tương lai. Tầm nhìn, đó là sự kết hợp hài hoà giữa trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cùng với khát khao đòi hỏi được chạm đến cơ hội và mục tiêu tốt đẹp. Một trong những nhu cầu đó là nhu cầu về hạ tầng và con đường đó sẽ trở nên hứng thú khi được vun đắp với những ưu thế cũng như cơ hội.

Dân số phát triển kéo theo gánh nặng cho các lĩnh vực đang chịu một phần trách nhiệm quan trọng trong vấn đề xả thải CO2 trên toàn cầu. Vì thế, tầm nhìn hướng đến 2050 ở Việt Nam cho ngành xây dựng sẽ đem đến những bước đi phù hợp, hướng đến một tương lai phục vụ và dẫn lối nền kinh tế phát triển theo mô hình sinh thái.

 

Từ đó, các loại vật liệu xây dựng hiện đại cùng với công nghệ sản xuất tiên tiến sẽ mang lại nền tảng cho việc tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu thô trong khi vẫn gia tăng chất lượng và tính cạnh tranh của chúng. Chẳng hạn, những tòa nhà mới mọc theo thiết kế hoàn toàn từ công nghệ đúc sẵn đã được xây dựng từ những vật liệu lắp ghép như là những tấm vách ngăn chịu lực và không chịu lực, hay những tấm sàn vượt nhịp đã mang lại những cơ hội mới cho kiến trúc sư và các nhà thiết kế.

 

rong tương lai gần, các vật liệu tự nhiên bao gồm sợi gai dầu và sợi nấm, cũng như các vật liệu tổng hợp như sợi carbon và nhựa hiệu suất cao có thể đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong quá trình xây dựng.

Tấm phủ than sinh học

Công ty Made of Air của Đức đã sản xuất nhựa sinh học từ chất thải nông nghiệp để cô lập carbon và có thể được sử dụng để làm các vật liệu bao gồm cả tấm ốp. Các tấm hình lục giác có tên HexChar đã được lắp đặt tại một đại lý Audi ở Munich vào năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên sản phẩm này được sử dụng trên một tòa nhà.

Bê tông cốt sợi carbon

Đây là loại bê tông mới được phát triển tăng cường bằng sợi carbon, sẽ cần ít bê tông hơn cho một cấu trúc có cùng cường độ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Dresden đã làm việc với công ty kiến trúc Đức - Henn để tạo ra tòa nhà làm từ "bê tông carbon" này, được đặt tên là The Cube.

Nhựa siêu bền

Được phát minh bởi các kỹ sư hóa học của Viện Công nghệ Massachusetts, vật liệu 2DPA-1 có trọng lượng nhẹ và có thể đúc như tất cả các loại nhựa, đồng thời có độ bền gấp đôi thép. Được tổng hợp bằng quy trình polyme hóa mới, trước tiên nó sẽ được sử dụng làm lớp phủ siêu mỏng để nâng cao độ bền của các vật thể, nhưng một ngày nào đó có thể được phát triển thành vật liệu gia cố kết cấu cho các tòa nhà.

Sợi nấm in 3D

Có nhiều cách sử dụng sợi nấm, là phần sinh dưỡng của nấm, để xây dựng. Một là phương pháp in 3D của Blast Studio, phương pháp mà thực tế ở London đã sử dụng để tạo ra một cột cao hai mét có thể được sử dụng như một phần kết cấu chịu lực. Cây cột cũng có thể sản xuất nấm có thể dùng làm thực phẩm.

Thép cây gai dầu

Được làm từ một trong những loại cây cô lập cacbon nhiều nhất thế giới, thép cây gai dầu hiện đang được phát triển tại Viện Bách khoa Rensselaer của Hoa Kỳ. Nó nhằm mục đích trở thành một giải pháp thay thế carbon thấp, chi phí thấp cho thép cây tiêu chuẩn, đồng thời tránh được vấn đề ăn mòn, kéo dài tuổi thọ của kết cấu bê tông.

Bê tông cô lập carbon

Công ty Carbicrete của Canada đã phát triển một phương pháp cô lập carbon trong bê tông, tuyên bố rằng sản phẩm của họ thu giữ nhiều carbon hơn lượng thải ra. Thay vì xi măng gốc canxi, loại xi măng thải ra nhiều CO2, Carbicrete dựa vào xỉ thải từ ngành thép cộng với cacbon thu được từ các nhà máy công nghiệp. Nó đã được sử dụng để làm các khối xây bê tông và các tấm đúc sẵn.

Gạch phế thải xây dựng K-Briq

Được phát minh bởi Giáo sư kỹ thuật Gabriela Medero tại Đại học Heriot-Watt của Edinburgh và được ra mắt thông qua công ty Kenoteq. K-Briq được làm từ 90% chất thải xây dựng. Sản phẩm thay thế carbon thấp cho gạch thông thường đã có sẵn để đặt hàng với các màu tiêu chuẩn hoặc màu tùy chọn.

Ván từ vỏ khoai tây

Các nhà thiết kế Rowan Minkley và Robert Nicoll có trụ sở tại London đã tạo ra sự thay thế thân thiện với môi trường cho các vật liệu sử dụng một lần như MDF và ván dăm. Được gọi là Chip [s] Board, nó được tạo ra từ vỏ khoai tây và được sản xuất mà không chứa formaldehyde hoặc các loại nhựa độc hại khác, và có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Gạch mướp xanh

Đây là loại gạch sinh học được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Thiết kế và Sáng tạo Ấn Độ ở Mumbai. Những viên gạch sinh học này được làm từ đất, xi măng, than củi và sợi xơ mướp hữu cơ - hay còn gọi là mướp, loại cây thường được sử dụng làm bọt biển.

Ván từ rác thải giấy

Tấm ván xây dựng của Honext được làm bằng giấy đã trải qua một số chu kỳ tái sử dụng, có nghĩa là các sợi xenlulo còn lại quá ngắn để có thể liên kết với nhau để có thể chế tạo lại thành giấy. Honext trộn các sợi xenluloza thải với nước và enzym để tạo ra các tấm ván, có thể được sử dụng để làm vách ngăn hoặc tấm ốp nội thất.

Nắm bắt kịp thời những xu thế đó, Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – HCC đã luôn tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao Kỹ sư thực hành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng cho rất nhiều công ty và dự án tại khu vực miền Nam Việt Nam. Hội sở của HCC toạ lạc tại 190 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức, Tp.HCM. Nơi đây có thể nói là một trong những địa điểm sầm uất bậc nhất của Thành phố Thủ Đức, với đầy đủ tiện nghi, giao thông đường sá đi lại dễ dàng rất thuận tiện cho sinh viên trong việc đến trường.

Ngoài ra, để phục vụ tốt nhất cho việc đào tạo ngành trọng điểm ASEAN Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng, HCC còn có Phòng thí nghiệm và Phòng LAS XD 106, với hàng trăm máy móc thiết bị dạy học hiện đại, thường xuyên cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất mà doanh nghiệp đang vận hành, được đặt tại Cơ sở 2 của HCC (Trung tâm Đào tạo Thực hành và Ưng dụng Công nghệ Xây dựng). Sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng HCC sẽ luôn được lĩnh hội những kiến thức mới nhất và được học trong môi trường hiện đại, đầy đủ tiện nghi nhất.

Khu vực dạy học thực hành thí nghiệm

 

Sinh viên thao tác cắt gạch tại xưởng

Thực hành an toàn lao động

Hơn thế nữa, các em sinh viên khi theo học ngành trọng điểm ASEAN Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng HCC sẽ luôn được Nhà trường quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, khuyến khích tinh thần học tập với những suất học bổng của Trường, học bổng của các doanh nghiệp dành riêng cho các bạn theo học ngành này

 

Đại diện doanh nghiệp đến thăm và trao học bổng cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng

Nhà trường luôn chú trọng hợp tác doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng HCC ra trường sẽ được đảm bảo cơ hội việc làm và có thể ứng tuyển vào các vị trí tại các doanh nghiệp như:

- Kỹ sư giám sát công trình

- Kỹ sư quản lý chất lượng tại các bộ phận QC/QA của các nhà máy sản xuất như: xi măng, bê tông, cấu kiện bê tông đúc sẵn

- Kỹ thuật viên công trình

- Nhân viên phòng thí nghiệm chuyên ngành Xây dựng LAS XD

- Kỹ sư R&D tại các doanh nghiệp Vật Liệu Xây Dựng

- Kỹ sư vận hành sản xuất

- Kỹ sư bóc tách khối lượng dự toán công trình

Ngoài ra, nếu có nhu cầu, sinh viên còn được tạo điều kiện học liên thông đại học các chuyên ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng với các trường đại học có liên kết hợp tác với HCC như Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, Đại học Giao thông Vận tải Tp.HCM… với chương trình học tốt nhất dành cho sinh viên của Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – HCC.

BMVLXD

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán