Hiểu về quản trị Kinh doanh bất động sản

CÁC NGÀNH NGHỀ TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản là một ngành kinh doanh rất lớn, bao gồm những lĩnh vực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các lĩnh vực liên quan đến bất động sản.

* Bất động sản – một ngành kinh doanh rất rộng lớn

Các giao dịch bất động sản vẫn diễn ra thường xuyên trong đời sống: một công ty thuê bất động sản thương mại; một công ty thuê mặt bằng trong một trung tâm mua sắm, một cặp vợ chống mua một căn hộ,...Đó là giao dịch bất động sản.  Một chuyên gia định giá cho một ý kiến chuyên môn về giá trị của một mảnh đất nông trại, hoặc ngân hàng cho một công ty vay tiền để mua tòa nhà văn phòng, đó cũng là giao dịch bất động sản.

Dịch vụ bất động sản cũng ngày một nhiều. Những người sử dụng dịch vụ bất động sản bao gồm người mua và người bán nhà, người thuê và chủ cho thuê nhà đất, nhà đầu tư và nhà phát triển dự án … Bất kể ai cũng gần như vào một thời điểm nào đó, đều có tham gia vào giao dịch bất động sản.

BẤT ĐỘNG SẢN – MỘT NGÀNH KINH DOANH TRÊN NHIỀU LĨNH VỰC 

Ngành bất động sản có tầm cỡ lớn và mức độ phức tạp cao. Ngành bất động sản rất rộng lớn: môi giới bất động sản; định giá;  quản lý bất động sản; huy động vốn;  phân chia và phát triển dự án; tư vấn, đào tạo; … Tất cả là những phân ngành riêng biệt trong lĩnh vực bất động sản

1) Môi giới bất động sản

 Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nhà môi giới đóng vai trò làm đầu mối liên lạc giữa hai hoặc nhiều người trong đàm phán bán, mua, hoặc thuê tài sản cố định. Nhà môi giới là một cá nhân độc lập hoặc  một công ty được cấp phép để thực hiện mua, bán, trao đổi, thuê/cho thuê tài sản cố định cho những người khác, và được trả phí cho những dịch vụ đó. Nhà môi giới có thể là đại lý của bên mua hoặc bên bán, hoặc của cả hai, hay có thể không là đại lý của bên nào.

2) Định giá bất động sản

Định giá bất động sản là quá trình ước tính giá trị thị trường của một tài sản dựa trên các phương pháp đã được xác lập và đánh giá chuyên môn của Định giá viên.

3) Quản lý bất động sản

Quản lý bất động sản là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động về quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất. Một số nội dung công việc về quản lý bất động sản như: cung cấp các dịch vụ bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của bất động sản; thực hiện việc bảo trì, sửa chữa bất động sản; quản lý, giám sát việc khai thác, sử dụng bất động sản của khách hàng theo đúng hợp đồng;

4)  Huy động vốn

Huy động vốn là hoạt động cung cấp vốn để thực hiện được các giao dịch bất động sản. Với sự phát triển về thị trường vốn hiện nay, hầu hết các giao dịch liên quan đến bất động sản đều được huy động vốn theo cách cho vay thế chấp hoặc vay tín chấp, đảm bảo bởi tài sản cố định. Ngày càng có nhiều hãng môi giới bất động sản liên kết với các nhà môi giới thế chấp để cung cấp cho người tiêu dùng những dịch vụ

5) Dịch vụ tư vấn bất động sản

Tư vấn bất động sản là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên. Công việc tư vấn bất động sản bao gồm một số nội dung cơ bản sau: tư vấn pháp luật về bất động sản; tư vấn về đầu tư tạo lập, kinh doanh bất động sản; tư vấn về tài chính bất động sản; tư vấn về giá bất động sản…

6) Phân chia và phát triển bất động sản

Phân chia có nghĩa là tách một đơn vị tài sản cố định ra thành nhiều gói nhỏ hơn. Phát triển bao gồm xây dựng những tiện ích cải thiện trên phần đất dự án.

7) Thanh tra nhà đất

Thanh tra chuyên ngành đất đai là hoạt động thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy định về chuyên môn, kỹ thuật, quản lý thuộc lĩnh vực đất đai.

8) Đào tạo

Các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức nghề nghiệp có các lớp chuyên ngành về lĩnh vực bất động sản. Việc  tham gia các khóa đào tạo sẽ giúp đảm bảo cung cấp các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

9) Các lĩnh vực khác

Lĩnh vực bất động sản còn có nhiều lưa chọn nghề nghiệp khác nữa. Nhiều lĩnh vực kinh doanh khác cũng cần tới các chuyên gia bất động sản ví dụ như luôn có nhu cầu cần các luật sư chuyên về bất động sản;  các tập đoàn lớn nắm giữ nhiều đất đai thường có phòng ban riêng phụ trách bất động sản và thuế tài sản cố định; chính quyền địa phương cũng phải có nhân sự quản lý khu vực và làm việc tại các văn phòng đất đai …

Như vậy, lĩnh vực bất động sản có số lượng giao dịch nhiều, giao dịch phức tạp, có giá trị lớn. Các lĩnh vực bất động sản cần tới rất nhiều cá nhân đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn.  Học quản trị kinh doanh bất động sản tại Trường Cao đẳng Xây dựng Tp Hồ Chí Minh để được trang bị nhưng kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho ngành nghề trong lĩnh vực này.

Khoa Kinh tế và QLXD

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán