Câu chuyện nghề nghiệp - Nghề Xây dựng…(tt) - Chủ đề 3: Để thành công trong nghề Xây dựng …

Trong “Câu chuyện nghề nghiệp_Nghề xây dựng” của những lần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những công việc của nghề xây dựng và những lý do tạo nên sức hấp dẫn của nghề. Trong lần này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về Những kỹ năng cần thiết để thành công trong nghề xây dựng, bạn nhé.

1. Các kỹ năng cần thiết cho nghề xây dựng

1.1. Các kỹ năng chuyên môn

Để hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào, các kỹ năng chuyên môn là yêu cầu cơ bản đầu tiên, và nghề Xây dựng cũng không ngoại lệ. Các kiến thức - kỹ năng chuyên môn được tích lũy - hình thành và  trau dồi trong quá trình học tập. Những kỹ năng chuyên môn cơ bản nhất cho nghề xây dựng bao gồm:

♦ Khả năng đọc hiểu bản vẽ thành thạo.

♦ Phân tích, bóc tách dự toán chính xác.

♦ Sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm liên quan. Ngoài tin học văn phòng và AutoCad là yêu cầu chung nhất, tùy theo công việc cụ thể, người làm xây dựng sẽ làm việc với các phần mềm chuyên ngành tương ứng.

♦ Lập hồ sơ thầu, hồ sơ quản lý chất lượng, hồ sơ thanh quyết toán, hồ sơ thiết kế kỹ thuật cho công trình…hay sử dụng thành thạo các máy móc, thiết bị chuyên ngành…tùy theo vị trí công việc cụ thể mà bạn đảm nhận.

1.2. Các kỹ năng mềm

Một sản phẩm xây dựng là kết tinh của quá trình cộng tác giữa rất nhiều nhóm ngành nghề chuyên môn khác nhau, từ các nhà cung cấp, các nhà thầu tư vấn xây dựng đến các nhà thầu thi công, từ các kỹ sư đến đội ngũ công nhân lao động nhiều ngành nghề khác nhau...  Với tính chất rất đặc thù này, dù bạn làm ở vị trí công việc nào, bạn cũng sẽ tiếp xúc, làm việc với nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, để thành công trong nghề nghiệp, bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, phản biện, thuyết trình..hay kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thiết lập và duy trì quan hệ…cũng đóng vai trò rất quan trọng.

1.3. Các yếu tố bổ trợ khác:

Sức khỏe và khả năng chịu áp lực:

Do tính đặc thù và môi trường làm việc của ngành nghề, bạn cần có sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực cao, đặc biệt là khi tham gia vào các dự án trọng điểm. Đổi lại, điều này mang đến cho bạn lợi thế cạnh tranh cao khi hội nhập với thị trường lao động của khu vực.

⇒ Khả năng quan sát nhạy bén – năng lực tự học, kỹ năng quản lý  và khát khao vươn lên:

Những yếu tố này hỗ trợ bạn phân tích và  phán đoán chính xác, ra quyết định hợp lý, giúp bạn nắm bắt nhanh chóng các xu thế mới, cập nhật các thành tựu công nghệ mới để vận dụng vào công việc, hướng đến sự thăng tiến trong nghề nghiệp.

Mặt khác, để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc, đặt nền tảng cho sự phát triển, bạn cũng cần trui trèn thêm những kỹ năng quản lý: kỹ năng quản lý thời gian, quản lý nhóm, kỹ năng ra quyết định…

⇒ Năng lực ngoại ngữ:

Ngoại ngữ tốt sẽ hỗ trợ bạn trong việc tiếp cận các tài liệu kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đồng thời mang đến cơ hội nghề nghiệp cho bạn trong các doanh nghiệp nước có yếu tố nước ngoài hay tham gia vào thị trường lao động quốc tế.

2. Học Xây dựng tại Cao đẳng Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, môi trường phù hợp cho phát triển kỹ năng:

Với chương trình học được xây dựng sát với nhu cầu doanh nghiệp, tỷ lệ các nội dung thực hành chuyên môn chiếm khoảng 70%, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, đội ngũ giảng viên chất lượng, học ngành CNKT công trình Xây dựng tại Cao đẳng Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh là một lựa chọn hết sức hợp lý. Đặc biệt, đây là trường Cao đẳng duy nhất tại khu vực Tp. HCM có đầy đủ các ngành học thuộc “hệ sinh thái Xây dựng”, từ Vật liệu Xây dựng, Kiến trúc, Trắc địa, Xây dựng, Giao thông đến Điện, Cấp thoát nước và Quản lý tòa nhà…tạo cho người học một môi trường cực kỳ thuận lợi để phát triển các kỹ năng, tự tin gia nhập thị trường lao động.

Bên cạnh đó, người học còn có cơ hội tham gia thị trường lao động quốc tế thông qua chương trình hợp tác đào tạo Việt – Nhật, Việt - Đức… Những thông tin chi tiết hơn sẽ được dễ dàng tìm thấy trên trang tuyển sinh của chúng tôi. 

Hẹn gặp bạn ở kỳ tiếp theo của  “Câu chuyện nghề nghiệp_Nghề xây dựng” …

Khoa xây dựng

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán