Câu chuyện nghề nghiệp - Nghề Xây dựng…(tt) - Chủ đề 2: Vì sao nên học nghề Xây dựng?

HIỂU NGHÀNH NGHỀ - CHỌN TRƯỜNG - CHỌN TƯƠNG LAI

Câu chuyện nghề nghiệp - Nghề Xây dựng…(Tiếp theo)

Tháng 3 về với những tia nắng vàng rực rỡ. Bầu không khí nóng dần báo hiệu đã cuối xuân đầu hạ, lại sắp bước vào một mùa thi. Với những bạn trẻ sinh năm 2004, còn là những băn khoăn trước quyết định quan trọng của cuộc đời: chọn nghề, chọn trường, chọn tương lai….

Trong câu chuyện nghề nghiệp lần này, cùng với nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lý do tạo nên sức hấp dẫn cho nghề xây dựng để biết Vì sao nên học nghề xây dựng?” bạn nhé…

1. Công việc đa dạng - cơ hội việc làm phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng:

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về nghề xây dựng. Theo đó, các phân mảng lớn của nghề xây dựng bao gồm Thi công xây dựng, Thiết kế xây dựng và các dịch vụ xây dựng khác như khảo sát, tư vấn giám sát, quản lý dự án, thí nghiệm, kiểm định, cung ứng trang thiết bị …. Những phân nhóm nghề nghiệp này sẽ bao gồm rất nhiều vị trí việc làm khác nhau, với các nơi làm việc cụ thể như sau:

Trong văn phòng: bao gồm các vị trí như cán bộ kỹ thuật hay chuyên viên các bộ phận kỹ thuật, kế hoach, quản lý chất lượng …ở các doanh nghiệp xây dựng; hoặc có thể tham gia thiết kế kết cấu, lập dự toán, tư vấn đấu thầu…ở các đơn vị tư vấn xây dựng;

⇒ Trong công xưởng: bao gồm các vị trí như Kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…;

⇒ Ngoài công trường: nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như Kỹ sư thi công, giám sát kỹ thuật, kỹ sư quản lý an toàn, chỉ huy trưởng công trường…

Với các vị trí việc làm phong phú, đa dạng như trên, tùy theo tố chất, thiên hướng, sở trường, mục tiêu …của bản thân, dù bạn thích di chuyển hay thích làm việc với máy tính, dù hướng ngoại hay hướng nội, bạn vẫn dễ dàng tìm được một công việc phù hợp trong nghề xây dựng.

2. Cơ hội nghề nghiệp và tương lai rộng mở

Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh đó, nhu cầu xây dựng các công trình phục vụ dân sinh là một trong những nhu cầu hết sức thiết yếu. Để thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia phát triển trình độ cao vào năm 2045, Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa tiến trình đô thị hóa, song song vớiđồng bộ và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng. Những yếu tố này tạo ra nhu cầu cực lớn về nhân lực trong lĩnh vực xây dựng. Vì thế, sau khi tốt nghiệp ngành này, các “tân kỹ sư” sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề tìm việc làm. Việc của bạn chính là lựa chọn một môi trường học tập phù hợp nhất để trau dồi phát triển bản thân, đặt nền tảng cho tương lai rộng mở.

3. Mức thu nhập hấp dẫn

Để tạo ra những công trình đa dạng  về công năng, phong phú về hình thái kiến trúc, bền vững với thời gian, tiện nghi và thẩm mỹ, có giá trị lớn, bên cạnh những kỹ năng chuyên môn, người làm nghề xây dựng còn cần tinh thần làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, độc lập trong tư duy, nhịp nhàng trong phối hợp…Nên không có gì đáng ngạc nhiên khi mức thu nhập của đội ngũ lao động ngành xây dựng  thuộc mức cao, đặc biệt là của các kỹ sư có năng lực chuyên môn và tư duy quản lý tốt. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế là xu thế, bên cạnh chuyên môn, ngoại ngữ tốt cũng là một yếu tố giúp bạn gia tăng thu nhập và tham gia thị trường lao động khu vực.

4. Môi trường lý tưởng để tạo nền tảng cho kế hoạch “khởi nghiệp” trong tương lai

Học nghề xây dựng – làm nghề xây dựng là môi trường lý tưởng cho kế hoạch “khởi nghiệp” trong tương lai của bạn. Dù bạn làm thiết kế hay thi công, công tác ở văn phòng hay công trường, quá trình hành nghề cho bạn cơ hội phối hợp – tương tác với nhiều nhóm chuyên môn, thiết lập nhiều mối quan hệ, đặt bạn vào nhiều tình huống khác nhau, làm dày “vốn sống” của bạn, giúp bạn trui rèn bản lĩnh, rèn giũa chuyên môn, hoàn thiện bản thân…Từ đó, bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội để tự đàm phán, đảm nhận thêm công việc thiết kế hoặc thi công các công trình đơn lẻ, đặt những “viên gạch” đầu tiên cho quá trình “tự lập”, tạo đà hoàn hảo cho kế hoạch “ khởi nghiệp” trong tương lai.

5. Nhiều cơ sở đào tạo

Do sức hấp dẫn của thị trường lao động ngành xây dựng, ngay tại khu vực phía Nam, có khá nhiều trường Cao đẳng, đại học tham gia đào tạo ngành Xây dựng, trong đó có chúng tôi, Trường CĐ Xây dựng Tp.HCM. Vậy điểm khác biệt của chúng tôi là gì?

Học ngành CNKT công trình Xây dựng tại Trường CĐ Xây dựng Tp.HCM - Môi trường học tập, đào tạo bài bản và toàn diện với những ưu điểm nổi bật sau đây:

♦ Là cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, với truyền thống hơn 45 năm đào tạo ngành Xây dựng, đạt chuẩn kiểm định giáo dục nghề nghiệp quốc gia.

♦ Là cơ sở GDNN duy nhất ở khu vực Tp.HCM có đầy đủ các ngành học thuộc “hệ sinh thái xây dựng”:  Xây dựng, Giao thông, Trắc địa, Kiến trúc, Quản lý tòa nhà, Quản trị kinh doanh bất động sản, Điện công nghiệp, Cấp thoát nước công trình…

♦ Là ngành đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, đạt chuẩn kiểm định quốc gia, định hướng đạt chuẩn quốc tế; có ơng trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

♦ Chương trình đào tạo có sự tham gia xây dựng của doanh nghiệp, bám sát nhu cầu thực tiễn.

♦ Thời gian đào tạo ngắn, chỉ 2,5 năm. Sinh viên tốt nghiệp dễ dàng liên thông với các đại học tên tuổi như ĐH Bách Khoa, ĐH Kiến Trúc, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Nguyễn Tất Thành…

♦ Có nhiều hoạt động hướng đến rèn luyện kỹ năng mềm, bổ trợ chuyên môn.

♦ Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm.

♦ Cơ sở đào tạo khang trang, hiện đại, đảm bảo 100% nhu cầu ký túc xá cho sinh viên ở xa.

♦ Chi phí học tập hợp lý, tiết kiệm – có đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định.

Với các phân tích trên, hy vọng giúp bạn có sự cảm nhận rõ ràng hơn về nghề xây dựng.  

Hẹn gặp bạn ở kỳ tiếp theo của câu chuyện nghề nghiệp về Nghề Xây dựng nhé…

Khoa Xây dựng

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Email: tuyensinh.hcc2@gmail.com  -  Website: www.hcc2.edu.vn – https://tuyensinh.hcc2.edu.vn/

 

 

Các tin khác

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán