CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

     Chúng ta cần có nhà để ở, có đường để đi, trường để học, công trình công cộng để làm việc, sinh hoạt, bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, cần được sống trong môi trường trong sạch, được an toàn với động đất, núi lửa, gió bão, lũ lụt, trượt lở đất v.v.. Có lẽ chính vì vậy ngành xây dựng luôn được đề cao, tôn vinh trong mọi thời đại. Họ đã tạo nên những giá trị kỹ thuật, văn hóa, xã hội, cộng đồng...

KHOA XAY DUNG

      Trong điều kiện phát triển của đất nước hiện nay, nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiến tạo những không gian sống và làm việc có chất lượng, cũng như xây dựng rất nhiều các công trình khác là hết sức bức thiết.  Từ đó nhu cầu nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Xây dựng là hết sức to lớn.

      Ngành Kỹ thuật Xây dựng (KTXD) là ngành học nghiên cứu về các lĩnh vực của Xây dựng như Kết cấu công trình, Địa kỹ thuật, Thi công và Quản lý dự án xây dựng, Vật liệu xây dựng, Giao thông, Cảng và Công trình biển… Với kiến thức này, sinh viên ngành KTXD khi ra trường sẽ có cơ  hội làm việc tại các Công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng của nhà nước cũng như tư nhân, trong nước cũng như nước ngoài; Tại các Cơ quan quản lý các cấp Từ Bộ đến Tỉnh, Thành: Sở Xây dựng - Văn phòng kiến trúc sư -Viện Tư vấn và Thiết kế Xây dựng, Ban Quản lý dự án xây dựng; Tại các Cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng.  Có thể nói sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng không bao giờ thất nghiệp.  Theo số liệu thống kê của Nhà trường những năm vừa qua Kỹ sư thực hành Xây dựng luôn nằm trong nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất, với hơn 90% sinh viên có việc làm ngay trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp.

Có nhiều nhánh khác nhau trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng. Kỹ thuật kết cấu liên quan đến thiết kế và các nghiên cứu kết cấu và cách thức chúng chịu tải trọng. Kỹ thuật thi công liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý hoạt động thi công của dự án. Kỹ thuật vật liệu xây dựng là ngành khoa học nghiên cứu bản chất, cách ứng xử, cách sản xuất và sử dụng vật liệu làm kết cấu. Cơ học đất liên quan tới việc ứng dụng các định luật về cơ chế làm việc của chất rắn và chất lỏng tới đất và vật liệu dạng hạt và đây được xem như là nền tảng của việc thiết kế, thi công và duy trì kết cấu đất và nền móng ổn định. Kỹ thuật giao thông vận tải là 1 nhánh của Kỹ thuật Xây dựng liên quan tới việc xây dựng đường cao tốc, đường xe lửa, cầu, cảng, sân bay,…Kỹ thuật thủy lợi liên quan tới việc thiết kế và xây dựng công trình thủy lợi, đập, nhà máy điện,…Khảo sát giúp xác định chính xác vị trí, đường biên, đường đồng mức của 1 khu vực để thành lập mặt bằng hay bản đồ. Kỹ thuật vệ sinh và môi trường là một lĩnh vực của kỹ thuật Xây dựng liên quan đến các công việc và dự án bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa sự phá hủy của môi trường xung quanh con người đang sống. Dĩ nhiên, có nhiều ngành có sự chồng chéo lên nhau.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

      Căn cứ theo những quy định của Nhà nước về đào tạo cao đẳng; Căn cứ theo nhu cầu và yêu cầu của thực tiễn, Trường Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã xây dựng các mục tiêu đào tạo đảm bảo tính khoa học và thực tiễn, đáp ứng cao nhất nhu cầu lao động trình độ Kỹ sư thực hành xây dựng đất nước.

      Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp có được các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp:

      - Có khả năng điều tra khảo sát, tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Có khả năng hiểu biết và phân tích các số liệu trong lĩnh vực xây dựng như: Kết cấu, vật liệu, địa kỹ thuật, trắc địa, môi trường ...

      - Có khả năng thiết kế, thi công kết cấu công trình xây dựng dân dụng & công nghiệp, có khả năng tham gia xây dựng và quản lý các dự án công trình xây dựng, các công trình kỹ thuật hạ tầng đơn giản đáp ứng nhu cầu thực tế với đầy đủ các hiểu biết về các yếu tố tác động như kinh tế, môi trường, sức khoẻ, vệ sinh và an toàn lao động, tính khả thi và bền vững.

h3

Đọc hiểu bản vẽ kiến trúc

h4

Thiết kế mô hình kết cấu bằng các phần mềm cơ tin

h5

Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

h7

Thiết kế kết cấu thép

h9

Chỉ huy thi công công trình

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

      Tổng số tín chỉ đào tạo: 96. Thời gian đào tạo: 3 năm

NĂNG LỰC LÀM VIỆC

       Kết cấu công trình như bộ xương của cơ thể con người. Con người có thể đi, đứng, nằm, ngồi, bò... theo các tư thế, tốc độ khác nhau nhờ có sự bền chắc và ổn định của bộ xương cũng như các khớp. Một công trình xây dựng bao gồm hệ thống cột hoặc tường dầm và vách cứng chịu lực thẳng đứng (tải trọng bản thân, đồ đạc, tải trọng sử dụng...) và tải trọng ngang (gió, bão, động đất). Đồng thời, phải được tính toán để chịu được tải trọng do co giãn nhiệt, lún lệch, tải trọng nổ, tác động cháy...

       Kết cấu công trình có thể là bằng đất, gạch, đá, gỗ, tre, luồng, bê tông, bê tông cốt thép, bê tông cốt cứng, nhựa, vật liệu composit, sợi thủy tinh, xi măng lưới thép... Người Kỹ sư thực hành kết cấu công trình phải có kiến thức về cơ học, vật liệu và biết thiết kế hợp lý các cấu kiện. Họ có thể sử dụng các kết quả nghiên cứu về sức bền vật liệu, các lý thuyết về sự làm việc và phá hỏng vật liệu. Ngày nay, các loại vật liệu mới, các phần mềm tính toán có thể mô hình hóa điều kiện tải trọng, điều kiện biên, tính chất vật liệu... đã hỗ trợ đắc lực cho người Kỹ sư thực hành kết cấu tìm ra lời giải tin cậy.

ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

       Với chuyên môn về xây dựng, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình có thể làm việc tại:

      - Các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Cơ quan Bộ Xây dựng, các sở Xây dựng, các phòng Công thương quận, huyện, các Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng.

      - Các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng: Thi công xây lắp, sản xuất vật liệu và cấu kiện xây dựng, tư vấn (thiết kế, thẩm tra thiết kế, quản lý dự án, giám sát thi công...)

      - Các cơ sở đào tạo chuyên ngành xây dựng: Trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học. Các cơ quan nghiên cứu. Có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ dưới các hình thức.

      - Học tập, nghiên cứu ở các lớp ngắn hạn nhằm bồi dưỡng thêm kiến thức về một vấn đề chuyên môn cụ thể như; Kết cấu công trình, công nghệ xây dựng, địa kỹ thuật , quản lý dự án...

      - Học chương trình đại học để lấy bằng đại học Kỹ thuật.

      - Học chương trình Cao học để lấy bằng Thạc sỹ Kỹ thuật.

      - Học tập và nghiên cứu để lấy bằng Tiến sỹ Kỹ thuật. Các sinh viên chuyên ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị có nhiều cơ hội tham gia các công tác kỹ thuật và quản lý liên quan đến các công trình ngầm đô thị như bãi để xe ngầm, các ga, tuyến ngầm, các bể, đường ống ngầm...

Bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp từ ngành xây dựng?

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán